havacorp

Thông tin liên hệ
Email: havacorp@gmail.com
Hotline:
0909.102365
0977338084
(Mr. Đạt)
Tin tức

Cuộc chiến MÌ ĂN LIỀN và bí kíp vươn lên của MASAN


Cuộc chiến MÌ ĂN LIỀN và bí kíp vươn lên của MASAN Mì ăn liền là một sản phẩm hết sức thông dụng và phổ biến có thể tìm thấy được trong tủ bếp của bất cứ gia đình nào. Và trên thị trường béo bở này, tồn tại hàng trăm nhãn hiệu mì khác nhau trong trận chiến so găng giữa các ông lớn ngành hàng thực phẩm đứng đằng sau. Một trong những ông lớn nổi tiếng tạo được nhiều đột phá thời gián gần đây là TẬP ĐOÀN MASAN

Cuộc chiến MÌ ĂN LIỀN và bí kíp vươn lên của MASAN

Mì ăn liền là một sản phẩm hết sức thông dụng và phổ biến có thể tìm thấy được trong tủ bếp của bất cứ gia đình nào.

Và trên thị trường béo bở này, tồn tại hàng trăm nhãn hiệu mì khác nhau trong trận chiến so găng giữa các ông lớn ngành hàng thực phẩm đứng đằng sau. Một trong những ông lớn nổi tiếng tạo được nhiều đột phá thời gián gần đây là TẬP ĐOÀN MASAN
————————–
Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang của Tập đoàn Masan được giới truyền thông gọi là “người dạy người Nga dùng mì gói và tương ớt” khi những lô mì gói đầu tiên của ông đã thành công trên thị trường Nga cách đây khoảng 20 năm. Tuy vậy, ở Việt Nam, câu chuyện gói mì của Masan chỉ bắt đầu được nhắc đến khi các thương hiệu Tiến Vua và Omachi lần lượt ra đời trong hai năm 2008, 2009.

Cuối năm 2007, đầu 2008, khi khảo sát thị trường mì ăn liền Việt Nam, một công ty nghiên cứu thị trường lớn của Mỹ đã xếp Masan ở vị trí thứ 4 xét về thị phần (khoảng 10%), sau 3 thương hiệu dẫn đầu là Acecook Vietnam (55%), Asia Food (15%), Vifon (hơn 10%). Tuy nhiên, đến cuối năm 2009, đầu 2010, Masan Food đã vượt qua Asia Food và Vifon, vươn lên vị trí thứ 2 (hơn 15%).

Thị trường mì ăn liền cạnh tranh khốc liệt, mức tăng trưởng toàn ngành khoảng 15-20%/năm với hơn 5 tỉ gói mì của 50 doanh nghiệp đang lưu thông trên thị trường và được Công ty Nghiên cứu Thị trường Euromonitor dự báo có thể tăng đến trên 7 tỉ gói vào năm 2012.

Một lần nữa, mô hình thương hiệu chung Chinsu cho tất cả các sản phẩm đã thể hiện sự rủi ro. Nước tương Chinsu đối mặt với cáo buộc 3-MCPD, nước mắm Chinsu không thể vượt Knorr Phú Quốc, hạt nêm Chinsu bị sự cố bột ngọt và mì ăn liền Chinsu (xuất hiện từ những ngày đầu của Masan Food – năm 2003) cũng không để lại dấu ấn nào đáng kể.

Trước khi Omachi xuất hiện năm 2007, thị trường mì gói phát triển gần như hỗn loạn, không có phân khúc rõ ràng. Các nhà kinh doanh mì chủ yếu vẫn sử dụng chiến lược tung ra nhiều nhãn hàng, để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Acecook Vietnam có các nhãn Hảo Hảo, Hảo 100, Bốn Phương, Đệ Nhất, Sumo, Lẩu Thái…; Asia Food có Gấu Đỏ, Hello, Trứng Vàng, Osami; Vifon có hàng chục loại mì đủ mùi vị. Chiến lược này khiến tình trạng các nhãn hàng của cùng một nhà sản xuất tự “ăn” vào thị phần của nhau, vòng đời một nhãn hàng trở nên ngắn ngủi, không bao lâu đã bị triệt tiêu và dẫn đến một cuộc đua khốc liệt về giá.

Mì ăn liền Chinsu, với thông điệp tiếp thị chưa mấy rõ ràng, giá cả ngang bằng với nhiều nhãn hàng trung bình khác, cũng nhanh chóng bị lọt thỏm trong một thị trường hỗn độn.

Và rồi tuyệt chiêu “Marketing dựa trên sự sợ hãi” từ Tam Thái Tử, Nam Ngư đã một lần nữa phát huy khi Masan Food tung Omachi, mì ăn liền có mức giá trung cao (premium-mass), tiếp tục “đánh vào nỗi lo bấy lâu của người tiêu dùng: ăn mì bị nóng, với khẩu hiệu “mì Omachi làm từ sợi khoai tây, rất ngon mà không sợ nóng”.

Tiếp đó, Masan Food tung ra mì Tiến Vua, đánh vào phân khúc trung bình với một thông điệp sức khỏe mạnh hơn “mì không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần” (vì sử dụng loại dầu này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư) và không có “trans fat” (loại chất béo có hại cho sức khỏe, vừa qua được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tìm thấy trong 38% mẫu mì gói được kiểm tra vào giữa tháng 8 vừa qua).

Chỉ với 2 sản phẩm tập trung cùng những thông điệp marketing chưa có tiền lệ, nhóm sản phẩm mì ăn liền của Masan Food đã lại khuấy động thị trường. Sau chưa đầy 3 năm có mặt trên thị trường, Omachi và Tiến Vua đã giành được 15% thị trường, đánh bật cả thương hiệu lâu đời Vifon và một nhà sản xuất mạnh khác là Asia Food.

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Tin mới hơn
CPI năm 2013 có thể không còn quy luật “2 cao 1 thấp”
Tin cũ hơn
Bài toán về kênh phân phối cho doanh nghiệp :
Đội ‘âm binh’ chuyên thâu tóm doanh nghiệp
Việt Nam phải vươn lên bằng định vị trung tâm
Đường “xuất ngoại” của Vinamilk